TRƯỜNG ANH NGỮ DÀNH CHO TRẺ TỪ 5 ĐẾN 14 TUỔI

9 cách tạo niềm đam mê học tiếng Anh cho bé ba mẹ cần biết

Bạn có biết rằng việc học tiếng Anh từ sớm có thể giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng quan trọng, từ khả năng giao tiếp cho đến tư duy phản biện, sáng tạo và các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống? Hơn nữa, một nghiên cứu của UNESCO cho thấy việc học ngoại ngữ giúp trẻ dễ dàng hội nhập với bạn bè quốc tế, tăng thêm vốn sống và cơ hội học tập, việc làm. Tuy nhiên, việc học tiếng Anh sẽ trở nên nhàm chán và khó khăn khi các bé không được tạo động lực hay không có đam mê với tiếng Anh. Chính vì thế, trong bài viết này, Ngoại Ngữ Thần Đồng sẽ cùng bạn khám phá 9 cách tạo niềm đam mê học tiếng Anh cho trẻ em, giúp các em yêu thích và tiếp cận ngôn ngữ này một cách dễ dàng hơn.

Làm thế nào để tìm kiếm nguồn cảm hứng học tiếng Anh cho bé?

Tìm kiếm nguồn cảm hứng học tiếng Anh cho bé là rất quan trọng để giúp các bé có thể phát triển kỹ năng ngôn ngữ của mình một cách tự nhiên và hiệu quả. Các bậc phụ huynh có thể dựa vào một số gợi ý dưới đây để tìm kiếm nguồn cảm hứng học tiếng Anh cho bé:

  • Xem phim hoạt hình: Theo một nghiên cứu của trường Đại học Washington, đây là cách thú vị để giúp trẻ có cảm hứng học tiếng Anh. Hãy tìm những bộ phim hoạt hình yêu thích có phụ đề tiếng Anh thay vì tiếng Việt để ba mẹ và bé có thể trao đổi với nhau về bộ phim bằng tiếng Anh giúp bé có hứng thú vừa xem vừa học từ mới trong phim.
  • Tạo cho bé môi trường học tiếng Anh tích cực: Hãy khuyến khích và động viên bé khi bé có những thành công nhỏ trong việc học tiếng Anh hay trong các hoạt động, trò chơi tiếng Anh phù hợp với lứa tuổi của bé. 
  • Hát những bài hát tiếng Anh yêu thích: Âm nhạc, nhất là các bài hát tiếng Anh, là cách thức tuyệt vời giúp bé học tiếng Anh dễ dàng. Thông qua giai điệu vui nhộn, bắt tai, bé có thể thuộc nhanh, bắt chước cách phát âm và ghi nhớ lâu.

Phương pháp giúp trẻ duy trì niềm đam mê học tiếng Anh 

Việc đầu tư cho giáo dục và phát triển kỹ năng tiếng Anh cho trẻ em là một đầu tư quan trọng và có lợi cho tương lai của trẻ. Vì vậy, ba mẹ cần tìm hiểu các phương pháp học tiếng Anh dưới đây để tạo niềm đam mê giúp bé có nhiều cơ hội hơn trong tương lai.

Vừa học vừa chơi

Khi học tiếng Anh bằng cách vừa học vừa chơi, trẻ em sẽ có cơ hội học tiếng Anh một cách tự nhiên, thú vị và duy trì niềm đam mê, sự tò mò với ngôn ngữ này. Một số trò chơi giúp bé phát huy niềm đam mê tiếng Anh như:

  • Xếp chữ: Hãy chuẩn bị một bảng với các ô trống để bé điền các chữ cái vào tạo thành các từ tiếng Anh. Bé có thể chơi trò này một mình hoặc với ba mẹ, bạn bè.
  • Ghép hình: Đây là cách học tiếng Anh trực quan nhất. Ba mẹ nên tìm một số hình ảnh hay chữ cái tiếng Anh để bé ghép các mảnh ghép lại tạo thành một từ hoàn chỉnh. 
  • Học qua Flashcard: Ba mẹ nên chuẩn bị sẵn sàng các bộ flashcard với nhiều chủ đề đa dạng như Go Fish, Memory… để bé có thể tự học tiếng Anh một cách chủ động.

Tiếp xúc thường xuyên với người nước ngoài

Việc tiếp xúc thường xuyên với người nước ngoài là cách để trẻ học được cách tiếp cận với văn hóa và phong cách giao tiếp của người nước ngoài. Điều này giúp trẻ hiểu và đánh giá cao những khác biệt văn hóa và phát triển khả năng giao tiếp đa dạng. Đồng thời, khi có cơ hội tiếp xúc trẻ sẽ nhận thấy tầm quan trọng của việc học tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày. Từ đó tăng cường khả năng tự tin, sự thoải mái trong giao tiếp và duy trì đam mê học tiếng Anh của mình.

Tự tin khi tiếp xúc với người nước ngoài

Tự tin khi tiếp xúc với người nước ngoài

Tìm hiểu những lợi ích của việc học tiếng Anh

Ngay từ nhỏ, ba mẹ nên hình thành tư duy cho bé về tầm quan trọng của tiếng Anh và đưa ra các lợi ích về cơ hội học tập cũng như công việc trong tương lai để bé có thể hình dung và không bỏ lỡ niềm đam mê học tiếng Anh.

Là ngôn ngữ quốc tế phổ biến nhất thế giới được sử dụng rộng rãi trong thương mại, khoa học, giáo dục, v.v, khả năng tiếng Anh tốt sẽ góp phần mở rộng tri thức và tầm nhìn về thế giới, tạo nên rất nhiều cơ hội học tập, làm việc và phát triển bản thân. 

Như vậy, khi biết được lợi ích của việc học tiếng Anh, các bé sẽ chủ động hơn trong việc duy trì đam mê học tiếng Anh của mình.

Tham gia các hoạt động học tập

Việc tham gia các hoạt động học tập là một cách để duy trì đam mê học tiếng Anh của trẻ. Tuy nhiên, để trẻ luôn đam mê học tiếng Anh thì các hoạt động học tập phải được thiết kế sao cho thú vị và phù hợp với sở thích của trẻ. 

Học tiếng Anh qua các hoạt động ngoại khóa như đi chơi, du lịch, tham gia câu lạc bộ, trại hè là cách để bé có thể duy trì niềm đam mê tiếng Anh của mình. Ngoài ra, việc tham gia các hoạt động nghệ thuật như vẽ tranh, chơi nhạc cụ, diễn kịch có lồng ghép tiếng Anh cũng là một cách giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo và phát triển kỹ năng ngôn ngữ. 

Tạo ra sự thay đổi trong cuộc sống

Để giúp bé duy trì niềm hứng thú khi học tiếng Anh, bạn có thể thay đổi một vài thói quen học tiếng Anh của bé. Bạn có thể đổi môi trường giao tiếp cho bé, như thử bắt chuyện và giao tiếp với các bạn người nước ngoài trên mạng thay vì giao tiếp với các thầy cô và các bạn tại trung tâm. Hoặc có thể thay đổi môi trường học thành công viên, quán cafe thay vì các lớp học trên trường. Hãy linh hoạt thay đổi trong việc học tiếng Anh mỗi ngày cho bé để duy trì niềm đam mê học tiếng Anh hơn.

Ngoài ra, nếu chưa từng áp dụng học tiếng Anh 15 phút mỗi ngày, bạn có thể nhắc nhở bé luyện tập hàng ngày. Chỉ sau 1 tháng bạn và bé sẽ thấy bất ngờ với độ hiệu quả của phương pháp này. Nhận thấy được kết quả, bé sẽ có hứng thú hơn trong việc duy trì niềm đam mê học tiếng Anh.

Tạo tình huống để trẻ thực hành tiếng Anh

Ba mẹ có thể duy trì niềm đam mê học tiếng Anh của con bằng cách đưa trẻ đi du lịch và trò chuyện với người nước ngoài. Đây là phương pháp tạo tình huống thực hành thực tế nhất để giúp bé cải thiện khả năng giao tiếp và phát triển lòng tự tin khi dùng tiếng Anh.

Bên cạnh đó, việc hàng ngày đóng vai để đối thoại với trẻ cũng là cách hiệu quả ba mẹ nên áp dụng. Việc này giúp bé có thể áp dụng những từ vựng mới vào cuộc sống đồng thời ôn lại các từ đã học và sắp xếp câu từ đúng ngữ pháp.

Xây dựng không gian học tập thú vị

Hãy sử dụng các vật dụng, tranh ảnh, đồ chơi và tài liệu học tập tiếng Anh đầy màu sắc để tạo sự sinh động và thu hút trẻ. Bạn có thể dán các bảng từ vựng chủ đề tiếng Anh xung quanh không gian học tập để tạo thói quen, khuyến khích trẻ học từ vựng và kỹ năng nghe nói hàng ngày.

Trẻ dành phần lớn thời gian học tập trong không gian kín như ở trường lớp hoặc ở nhà. Thế nên việc thiết kế một không gian học tập mới là điều cần thiết vì chúng tác động tâm lý đến cách học của trẻ. Ba mẹ nên thiết kế các cây trồng hay những đồ vật mà con yêu thích để đặt vào không gian học tập giúp bé có hứng thú học những điều mới mẻ hơn. Bạn có thể dán tên những đồ vật hay cây cối xung quanh nhà bằng tiếng Anh để bé có cảm giác quen thuộc khi học chúng.

Kết nối sở thích với việc học

Đối với những trẻ yêu thích động vật, bạn có thể tìm kiếm những cuốn sách, video, trò chơi tiếng Anh về chủ đề động vật. Ngoài ra, việc khuyến khích trẻ thực hành tiếng Anh hàng ngày bằng cách sử dụng các từ vựng liên quan đến động vật cũng là cách duy trì niềm đam mê cho bé. 

Để có cái nhìn trực quan và tiếp thu tiếng Anh dễ dàng hơn, bạn có thể dẫn bé đến các sở thú để hướng dẫn trẻ nói các từ vựng như elephant (con voi), lion (sư tử), rabbit (con thỏ),… Áp dụng được điều này, bạn sẽ kết nối được sở thích của trẻ với việc học tiếng Anh một cách hiệu quả và thú vị.

Kết nối việc học và sở thích của trẻ

Kết nối việc học và sở thích của trẻ

Học với công nghệ hiện đại

Công nghệ hiện đại cung cấp các công cụ học tập tiên tiến và đa dạng, giúp người học tiếp cận kiến thức một cách dễ dàng và linh hoạt hơn. Ví dụ như hệ thống đánh giá tiến độ học tập Learning Management System (LMS) giúp quản lý và theo dõi tiến độ học tập của trẻ bao gồm các bài kiểm tra và bài tập trực tuyến để cung cấp phản hồi và định hướng cho trẻ trong quá trình học tiếng Anh tại trung tâm. LMS cũng là cách để ba mẹ theo dõi tiến độ học tập của trẻ dễ dàng và tiện lợi.

Ngoại Ngữ Thần Đồng – Nơi khơi dậy đam mê học tiếng Anh cho bé 

Ngoại Ngữ Thần Đồng là nơi giúp trẻ học tiếng Anh một cách dễ dàng và linh hoạt bằng phương pháp trực quan sinh động, phát huy tối đa khả năng giao tiếp và tương tác bằng tiếng Anh trong lớp. Ngoại Ngữ Thần Đồng cam kết mang đến cho trẻ một môi trường học tập an toàn, thân thiện và đầy thú vị. Các bé không chỉ học tiếng Anh mà còn phát triển các kỹ năng xã hội, rèn luyện tính tự lập và sáng tạo. Ngoại Ngữ Thần Đồng tự tin là môi trường lý tưởng để khơi dậy đam mê học tiếng Anh cho bé và giúp bé phát triển toàn diện nhất.

Khơi dậy đam mê học tiếng Anh của bé với Ngoại Ngữ Thần Đồng

Khơi dậy đam mê học tiếng Anh của bé với Ngoại Ngữ Thần Đồng

Việc tạo niềm đam mê học tiếng Anh là một yếu tố quan trọng tạo động lực cho bé trong suốt quá trình học tập, đảm bảo cho khả năng nắm vững và sử dụng thành thạo ngôn ngữ này. Ba mẹ có thể áp dụng các cách tạo niềm đam mê học tiếng Anh này để giúp con em mình yêu thích và tiếp cận ngôn ngữ một cách dễ dàng hơn. Mọi thắc mắc cần được tư vấn, ba mẹ hãy liên hệ với Ngoại Ngữ Thần Đồng để được hỗ trợ sớm nhất.

Chat Facebook Chat Zalo Hotline 02866895454