TRƯỜNG ANH NGỮ DÀNH CHO TRẺ TỪ 5 ĐẾN 14 TUỔI

Cách phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ: Ba mẹ cần biết

Ngoài sự phát triển về thể chất và trí tuệ, sự phát triển ngôn ngữ có vai trò quan trọng giúp tạo cầu nối giữa trẻ và thế giới xung quanh, cho phép trẻ biểu đạt ý thức, tư duy và tương tác xã hội. Việc hỗ trợ phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ không chỉ là tạo nền tảng cho sự thành công trong học tập, mà còn mang lại lợi ích to lớn cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Thời điểm vàng phát triển khả năng ngôn ngữ ở trẻ

Giai đoạn từ 2-6 tuổi được coi là “thời điểm vàng” cho việc phát triển ngôn ngữ, là thời điểm tốt nhất để bé tiếp thu ngôn ngữ mới cũng như phát triển khả năng tư duy của mình. Do đó cha mẹ nên đặc biệt chú ý giai đoạn phát triển ngôn ngữ này ở trẻ.

1. Phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

Phát triển ngôn ngữ là khả năng vận dụng hiệu quả những khía cạnh của ngôn ngữ bao gồm nghe – nói – đọc – hiểu. Để lựa chọn phương pháp phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ, phụ huynh cần hiểu rõ đặc điểm phát triển ngôn ngữ theo độ tuổi như sau:

  • Từ 1 – 1,5 tuổi: Bé bắt đầu học cách phát âm với những từ đơn giản và ngắn gọn. Đây là thời điểm bé thường thích bắt chước nói theo người lớn.
  • Từ 2 – 3 tuổi: Bé có thể tiếp nhận tri thức và tiếp thu ngôn ngữ mới qua số đếm, bảng chữ cái, bài hát,…
  • Từ 3 – 5 tuổi: Giai đoạn này nếu cho bé thường xuyên giao tiếp và làm quen với môi trường, bé sẽ có thể bổ sung thêm nhiều từ vựng, nói câu hoàn chỉnh, diễn đạt đúng ý mình muốn nói.
Phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ

2. Phát triển ngôn ngữ cho trẻ 5-6 tuổi

Phát triển khả năng ngôn ngữ ở trẻ là phát triển kỹ năng nghe hiểu, khả năng trình bày có logic, có trình tự về một nội dung nhất định.

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ 5-6 tuổi

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ 5-6 tuổi

Cách phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ

Trẻ nhỏ có thể tiếp thu ngôn ngữ một cách rất tự nhiên và dễ dàng. Vậy ba mẹ có thể làm gì để phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ?

1. Trò chuyện cùng trẻ

Việc trò chuyện cùng con giúp cung cấp thêm từ vựng. Âm thanh, ngữ điệu, biểu cảm của giọng nói, gương mặt và điệu bộ cơ thể sẽ giúp trẻ học ngôn ngữ nhanh hơn thông qua cách bắt chước.

2. Cho trẻ đọc sách

Sách có hình ảnh minh họa dễ thương, vui nhộn cùng nội dung đơn giản thu hút là cách hiệu quả để bé học tiếng Anh. Thông qua việc đọc sách, truyện, trẻ sẽ hình thành nhận thức về thế giới xung quanh, liên tưởng giữa ngôn ngữ và vật thể cụ thể.

3. Nghe nhạc cùng bé

Âm nhạc là phương tiện truyền tải ngôn ngữ rất hiệu quả mà ba mẹ nên áp dụng. Cùng trẻ ngân nga theo giai điệu của những bài hát, điệu nhạc không chỉ giúp bé cảm thấy thích thú, thư giãn, giải trí mà còn cung cấp vốn từ, ngữ điệu cho trẻ.

Cách phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ

Cách phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ

4. Khuyến khích, thúc đẩy bé học tiếng Anh

Ba mẹ hãy khuyến khích con nói tiếng Anh nhiều hơn bằng cách nói chuyện hay cùng con vừa học vừa chơi, từ đó giúp bé trở nên tự tin hơn khi nói chuyện bằng tiếng Anh, tạo niềm đam mê học ngôn ngữ ở trẻ.

Phần Kết

Thông qua những chia sẻ về phương pháp phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ ở trên, ba mẹ có thể biết được cách trẻ tiếp nhận ngôn ngữ sao cho hiệu quả cũng như lựa chọn được phương pháp thích hợp dành cho bé.

Chat Facebook Chat Zalo Hotline 02866895454