TRƯỜNG ANH NGỮ DÀNH CHO TRẺ TỪ 5 ĐẾN 14 TUỔI

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả 2023

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non yêu cầu tính sáng tạo để kích thích tư duy và sự thích thú ở trẻ, tạo động lực giúp các em học tiếng Anh hiệu quả.

Vì sao nên cho trẻ học tiếng Anh từ sớm?

Ở độ tuổi 1-5, trẻ có khả năng tiếp thu ngôn ngữ vô cùng nhanh chóng và nhạy bén. Các em có thể nghe và bắt chước nói theo những gì nghe được từ cách phát âm cho đến ngữ điệu một cách kỳ diệu, cũng như có thể phản xạ một cách tự nhiên nhất.

Học tiếng Anh từ sớm giúp bé trở nên tự tin hơn khi khám phá một ngôn ngữ mới, phát triển tư duy logic, nâng cao khả năng ngôn ngữ và hình thành khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh một cách hiệu quả. Chính vì vậy mà phụ huynh nên cho bé tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt.

Trẻ học tiếng Anh từ sớm giúp nâng cao khả năng tư duy và sự tự tin trong giao tiếp

Trẻ học tiếng Anh từ sớm giúp nâng cao khả năng tư duy và sự tự tin trong giao tiếp

Các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Trẻ nhỏ tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn qua những phương pháp dạy học sinh động, vừa học vừa chơi, tạo niềm hứng thú và động lực học đối với trẻ. Dưới đây là một số phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả mà ba mẹ có thể tham khảo:

1. Học tiếng Anh qua hình ảnh

Học tiếng Anh qua hình ảnh là phương pháp dạy học sinh động kích thích trí tưởng tượng và khả năng tiếp thu của bé. Thông qua những hình ảnh minh họa hấp dẫn nhiều màu sắc, bé thu nạp kiến thức hiệu quả hơn, hình thành được mối liên hệ giữa ngôn ngữ và thực tế. Ba mẹ có thể cho bé học tiếng Anh bằng hình vẽ, flashcard hay những bức tranh tô màu.

2. Học tiếng Anh qua bài hát

Âm nhạc giúp ta giải trí, thư giãn hiệu quả. Bên cạnh đó âm nhạc còn là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả. Học tiếng Anh qua bài hát vui nhộn dành cho trẻ nhỏ, trẻ có thể bắt chước và hát theo những gì bé nghe được, rèn được khả năng phát âm, luyến láy, ngữ điệu, học thêm từ vựng, luyện tập kỹ năng nghe hiệu quả.

3. Học tiếng Anh qua trò chơi

Ở lứa tuổi mầm non, các bé rất yêu thích các trò chơi vui nhộn. Do đó ba mẹ có thể cho con chơi trò chơi lồng ghép những kiến thức về tiếng Anh một cách tự nhiên. Ví dụ bé có thể chơi những trò như: nhìn hình đoán từ vựng, điền từ còn thiếu vào ô trống, chơi game nối từ tiếng Anh, v.v. Tùy vào sở thích của bé mà ba mẹ có thể lựa chọn trò chơi phù hợp, giúp bé hào hứng hơn trong học tập.

4. Đọc sách cho bé nghe

Đọc sách cho bé nghe là một cách dạy tiếng Anh hiệu quả. Ba mẹ hãy lựa chọn những cuốn sách tiếng Anh có nội dung dễ hiểu, hình vẽ và màu sắc sinh động, chủ đề gần gũi thân thuộc với bé. Nên hình thành thói quen đọc sách cho bé nghe, đọc nhiều lần để tăng khả năng ghi nhớ của bé.

Sách tựa như một thế giới thu nhỏ đầy hấp dẫn cùng hình ảnh minh họa sống động

Sách tựa như một thế giới thu nhỏ đầy hấp dẫn cùng hình ảnh minh họa sống động

5. Học tiếng Anh thông qua phim hoạt hình

Trẻ mầm non có niềm đam mê mạnh mẽ với những bộ phim hoạt hình. Bởi đa phần những bộ phim này đều xây dựng hình ảnh nhân vật nhí nhảnh, dễ thương, màu sắc tươi sáng cùng nội dung đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Bên cạnh đó thông qua phim hoạt hình bé có thể đoán được từ vựng và ý nghĩa của chúng dựa vào nội dung của bộ phim. Ba mẹ có thể cho bé xem phim hoạt hình có lời thoại bằng tiếng Anh bởi việc học tiếng Anh thông qua phim hoạt hình cũng mang lại hiệu quả tốt.

Phim hoạt hình với những nhân vật đáng yêu vui nhộn thu hút bé học tiếng Anh

Phim hoạt hình với những nhân vật đáng yêu vui nhộn thu hút bé học tiếng Anh

Các chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non

Đối với các bé mầm non khi bắt đầu tiếp cận với tiếng Anh, bé nên học những chủ đề căn bản thông dụng nhất như liệt kê dưới đây:

1. Chủ đề về màu sắc

Màu sắc là chủ đề dễ gặp nhất và cũng tương đối đơn giản cho bé. Bé có thể bắt đầu với những tông màu cơ bản bao gồm: đỏ, cam, vàng, xanh dương, xanh lục, tím, hồng, nâu, trắng, đen. Chủ đề này giúp bé học thêm từ vựng và còn nâng cao khả năng tư duy, óc liên tưởng về màu sắc và thực tế.

2. Đề tài về bộ phận cơ thể con người

Đây là chủ đề cơ bản và phổ thông nhất mà phụ huynh nên cho bé học khi mới tiếp cận tiếng Anh. Khi học chủ đề này ba mẹ hãy chỉ vào từng bộ phận cơ thể và đọc tên tiếng Anh tương ứng để bé ghi nhớ. Hãy lặp lại hành động này thường xuyên để bé có thể tiếp thu nhanh và nhớ từ vựng lâu hơn.

3. Chào hỏi, giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

Trước khi bắt đầu nói chuyện bằng tiếng Anh thì câu đầu tiên đó là chào hỏi và giới thiệu bản thân. Đây cũng là những câu nói cơ bản và phổ thông trong quá trình giao tiếp. Bé có thể bắt đầu với lời chào “Hello”, “Hi”, “My name is…”,… và giới thiệu sở thích cá nhân, hoạt động thường ngày, môn học yêu thích,… để bé nâng cao sự tự tin khi giao tiếp.

4. Học thuộc bảng chữ cái tiếng Anh

Bảng chữ cái là nguồn gốc hình thành nên các câu từ tiếng Anh. Vì vậy cho bé học thuộc bảng chữ cái là điều quan trọng thiết yếu trong hành trình chinh phục tiếng Anh. Ba mẹ có thể cho bé học tiếng Anh với bài hát Alphabet Song, giúp bé dễ dàng học thuộc bảng chữ cái cũng như nắm được cách phát âm chính xác. Bên cạnh bảng chữ cái thì ba mẹ cũng nên cho bé tập đếm số bằng tiếng Anh nữa nhé.

Phần kết

Trên đây là tổng hợp những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả mà ba mẹ có thể tham khảo. Ba mẹ hãy chú ý tới sở thích, tính cách riêng của bé để tìm ra phương pháp dạy học phù hợp nhất nhé. Chúc ba mẹ thành công!

Chat Facebook Chat Zalo Hotline 02866895454