TRƯỜNG ANH NGỮ DÀNH CHO TRẺ TỪ 5 ĐẾN 14 TUỔI

Tổng hợp 9 trò chơi tiếng anh cho bé hiệu quả, vui nhộn

Có rất nhiều cách giúp trẻ tiếp cận tiếng Anh hiệu quả. Trong đó học qua trò chơi tiếng Anh cho trẻ là một phương pháp vừa rèn luyện các kỹ năng toàn diện, mang đến sự thích thú cho các bé. Chúng ta hãy cùng đọc bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu các trò chơi này nhé.

Lợi ích của việc cho bé chơi trò chơi tiếng Anh

  • Vận dụng tiếng Anh: Các phụ huynh đều mong muốn con mình vận dụng tiếng Anh vào trong cuộc sống. Khi sử dụng trò chơi tiếng Anh cho trẻ sẽ giúp bé sử dụng ngoại ngữ này trong giao tiếp.
  • Tăng vốn từ, rèn kỹ năng: Khi tham gia các trò chơi tiếng Anh, con bạn sẽ vận dụng mọi kỹ năng, mọi giác quan để tương tác. Điều này là cách học tốt để tăng vốn từ và rèn luyện các kỹ năng tốt hơn.

cac-tro-choi-tieng-anh-cho-tre-em-01

Trò chơi tiếng Anh giúp bé rèn luyện tiếng anh tốt

  • Gia tăng niềm yêu thích tiếng Anh của trẻ: Trẻ em nào cũng thích vui chơi. Việc lồng tiếng Anh vào trò chơi sẽ làm gia tăng sự yêu thích tiếng Anh của trẻ. Cách học tiếng Anh này vừa thiết thực, vừa vui nhộn không gây nhàm chán cho các bạn nhỏ.
  • Tăng vận động cho trẻ: Nếu bé thụ động, không giao tiếp với bạn bè sẽ có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe thể chất và tinh thần. Các trò chơi tiếng Anh sẽ giúp bé vận động nhiều hơn, tăng tính hoạt bát, năng động.

Top 9 trò chơi tiếng Anh cho bé

Có thể thấy việc ứng dụng trò chơi tiếng Anh cho bé là cách dạy và học tiếng Anh hiệu quả. Các thầy cô hoặc ba mẹ có thể ứng dụng một trong các game tiếng Anh cho bé dưới đây:

1. Bingo 

Đây là một trong các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em được sử dụng rộng rãi. Các bạn nhỏ sẽ được chọn một danh sách các từ vựng đã học hoặc trong truyện và viết vào một bảng Bingo. Tiếp đến giáo viên sẽ đọc tên các từ ngẫu nhiên và nhiệm vụ của các bạn là nối từ vừa được đọc trong bảng bingo của mình. Bạn nào hoàn thành một đường thẳng nối các từ trước sẽ hô to Bingo. Bạn nào có nhiều đường thẳng nhất thì là người chiến thắng.

Trò chơi này giúp tăng vốn từ vựng, rèn luyện kỹ năng nghe và đọc.

2. Word masking 

Đây cũng là một game tiếng Anh cho bé giúp rèn luyện kỹ năng đọc.

Cách chơi như sau: giáo viên sẽ che một từ trong bài đọc. Khi bạn nhỏ đọc mỗi câu ở bài đọc, giáo viên sẽ gợi ý giúp các em có thể tìm được từ bị thiếu trong bài là từ gì. Có nhiều gợi ý như nghĩa hoặc âm từ vựng,… để giúp các em nhận diện ra.

cac-tro-choi-tieng-anh-cho-tre-em-02

Mỗi trò chơi đều thu hút các bạn nhỏ 

3. Remembering pictures 

Để thực hiện trò chơi này, giáo viên cần chia học sinh thành 3 hoặc 4 nhóm. Giáo viên sẽ cầm một số hình ảnh liên quan đến từ vựng đã dạy để các em có thể nhìn và ghi nhớ trong khoảng 4-5 giây. Sau đó các thành viên của các nhóm lần lượt chạy lên và viết tên của các bức tranh. Nhóm nào nhiều câu trả lời và nhanh nhất thì nhóm đó chiến thắng. Trò chơi này sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ từ vựng và viết đúng chính tả.

4. Hot Seat

Cách thức trò chơi này là giáo viên chia học sinh thành 3 nhóm và mỗi nhóm sẽ có 1 người ngồi lên ghế nóng quay lưng về phía bảng. Giáo viên sẽ viết một từ lên bảng và các thành viên trong nhóm sẽ dùng tiếng Anh để diễn tả giúp đồng đội mình ngồi ghế nóng đoán ngay được từ vựng mà không được nói hay viết từ đó ra. Trò chơi tiếp diễn khi các thành viên lần lượt thay phiên nhau ngồi ghế nóng. Đội thắng cuộc là đội ghi được nhiều điểm nhất. Trò chơi này giúp rèn luyện kỹ năng nói, diễn tả bằng tiếng Anh.

5. Word Jumble Race 

Để thực hiện trò chơi này giáo viên cần chia lớp thành các nhóm. Đồng thời giáo viên sẽ viết ra một số câu và cắt thành từng từ. Sau đó đặt mỗi câu vào bất cứ vật gì. Các đội sẽ sắp xếp các từ thành câu đúng, hoàn chỉnh. Đội chiến thắng là đội hoàn thành câu đúng. Trò chơi này rèn luyện khả năng ngữ pháp sắp xếp câu.

6. Word of Mouth 

Trò chơi này sẽ giúp các con rèn luyện kỹ năng nghe và khả năng phát âm tốt hơn.

Người chơi được chia thành 2 nhóm, giáo viên nói thầm với người đứng đầu 1 từ vựng, người đó tiếp tục nói cho người kế tiếp và cứ thế cho đến khi người cuối hàng đọc to từ mình nghe được. Nếu đúng sẽ được cộng điểm.

cac-tro-choi-tieng-anh-cho-tre-em-03

Trò chơi giúp phát triển kỹ năng nghe và phát âm tốt

7. Simon says 

Đây cũng là một game tiếng Anh cho bé phát triển kỹ năng nghe.

Để chơi giáo viên đứng trước lớp và đóng vai thành nhân vật Simon. Giáo viên sẽ nói “Simon says” + hoạt động nào đó. Đồng thời giáo viên sẽ diễn tả theo ý mình thích có thể không đúng với lời nói. Nhiệm vụ của học sinh là lắng nghe và thực hiện đúng với lời giáo viên nói, không nên bắt chước theo hành động của giáo viên. Người nào sai là thua cuộc.

8. Pictionary

Mục đích của trò chơi này là giúp bé học từ vựng.

Cách chơi như sau: Giáo viên chia lớp thành 2 nhóm và giấu các từ vựng tiếng Anh vào túi. Giáo viên sẽ chọn 1 từ cho mỗi nhóm và mỗi nhóm cử 1 thành viên lên xem và vẽ mô tả lại từ vựng đó. Các thành viên còn lại nhìn hình và đoán từ. Nhóm nào đoán đúng sẽ được cộng 1 điểm.

9. Where shall I go

Trò chơi này giúp rèn luyện kỹ năng học từ vựng cụ thể là giới từ, rèn nghe và nói.

Giáo viên sẽ thiết kế 1 mê cung. Sau đó chia người chơi thành từng cặp, trong đó có 1 bạn bị bịt mắt được bạn còn lại dắt tay và dùng câu lệnh bằng tiếng Anh để dẫn đường. Khi nào thoát khỏi mê cung thì cả 2 chiến thắng.

Lưu ý khi vận dụng trò chơi tiếng Anh cho bé

Để ứng dụng trò chơi tiếng Anh cho bé, giáo viên cần lưu ý những điểm sau:

  • Tìm địa điểm thích hợp với mỗi trò chơi cho các bé.
  • Cần yêu cầu các bé sử dụng tiếng Anh, hoàn toàn không dùng tiếng Việt.
  • Trước khi chơi cần giải thích cho bé hiểu quy luật của trò chơi.
  • Khi bắt đầu chơi cần chơi thử trước để các bé hình dung rồi mới chơi thật.
  • Nên có phần thưởng cho tất cả các bé.

Kết luận

Những trò chơi tiếng Anh sẽ giúp cho bé học mà chơi, chơi mà học. Vì thế các bé sẽ hứng thú tham gia và hợp tác khi học. Hãy áp dụng ngay cho các bé nhé!

Chat Facebook Chat Zalo Hotline 02866895454