TRƯỜNG ANH NGỮ DÀNH CHO TRẺ TỪ 5 ĐẾN 14 TUỔI

Cách học nói tiếng Anh hiệu quả chuẩn như người bản ngữ

Ngoài các kỹ năng nghe, đọc, viết, việc luyện nói tiếng Anh chuẩn cũng là một kỹ năng quan trọng, giúp người học diễn tả được ý mình muốn nói, tránh hiểu lầm, đạt được mục tiêu và hiệu quả giao tiếp trong công việc, học tập và cuộc sống. Sau đây là cách học nói tiếng anh hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Lợi ích thiết thực của việc luyện nói tiếng Anh chuẩn

  • Truyền tải thông tin đúng như ý muốn của mình. Khi thông tin được truyền tải rõ ràng, chính xác sẽ giúp tăng hiệu quả giao tiếp.
  • Tránh được hiểu lầm do phát âm sai, dùng sai từ, sai cấu trúc ngữ pháp khi nói.
  • Dễ dàng giao tiếp với những người sử dụng tiếng Anh ở khắp nơi trên thế giới dù có sự khác biệt về chất giọng hay cách phát âm.
  • Tăng khả năng giao lưu, kết bạn, du học, du lịch và làm việc trong môi trường quốc tế, phát triển và nâng cao giá trị bản thân.

luyen-noi-tieng-anh

Nên thường xuyên luyện kỹ năng nói tiếng Anh 

  • Kỹ năng nói tiếng Anh chuẩn cũng sẽ giúp tăng thêm sự tự tin, dễ dàng chinh phục các mục tiêu về học vấn hay sự nghiệp.

Cha mẹ nào cũng muốn con cái học hành giỏi giang và thành đạt trong công việc và cuộc sống. Đầu tư cho con học nói chuẩn tiếng Anh ngay từ nhỏ sẽ giúp con bạn tiếp thu ngôn ngữ phổ biến này dễ dàng hơn, tăng thêm sự tự tin cho con khi giao tiếp, tạo nền tảng vững chắc cho con trong học tập và công việc tương lai.

Cách học nói tiếng Anh hiệu quả

Để học nói tiếng Anh tốt, cần lựa chọn các phương pháp luyện nói tiếng Anh hiệu quả.

1. Tập phát âm chuẩn từng từ

Để luyện nói tiếng Anh chuẩn, con bạn phải phát âm chuẩn từng từ, từng chữ, từng câu. Khi đã phát âm chuẩn cần chú ý thêm về ngữ điệu, sắc thái tình cảm trong giọng nói, cách luyến âm, nối chữ đặc trưng của tiếng Anh sao cho giống với người bản ngữ để giao tiếp hiệu quả hơn. Tránh nói với tốc độ nhanh khi chưa chuẩn âm, dễ dẫn tới vấp, nói sai, tạo thói quen xấu rất khó sửa sau này.

2. Bắt chước cách phát âm

Một cách hay để luyện nói tiếng Anh là nghe và bắt chước. Bạn có thể tập cho bé nghe và bắt chước từng từ, sau đó là một cụm từ, một câu văn ngắn rồi đến một đoạn văn. Bạn có thể lựa chọn các ứng dụng học nghe và luyện nói phổ biến hiện nay để giúp con mình luyện tập.

cach-hoc-noi-tieng-anh-hieu-qua

Ứng dụng công nghệ vào luyện nói tiếng Anh 

3. Bắt chước ngữ điệu

Ngữ điệu là một yếu tố quan trọng khi nói tiếng Anh. Ngữ điệu thể hiện tình cảm, cảm xúc, ý muốn của người nói. Đó có thể là một câu hỏi, sự vui sướng, lo lắng, giận dữ, cám ơn, than phiền, hay quan tâm. Chú ý tới từng sắc thái biểu cảm của giọng nói mới giúp người nói diễn tả đúng ý mình muốn nói và đạt hiệu quả giao tiếp cao.

Ngoài ra, việc lựa chọn một giọng chuẩn Anh – Anh hay Anh – Mỹ ngay từ khi bắt đầu học nói cũng khá quan trọng. Giọng Anh – Anh và Anh – Mỹ tuy được ưa dùng ở nhiều nơi trên thế giới nhưng có độ phổ biến khác nhau, có cách nối âm, luyến chữ khác nhau, và mỗi giọng lại có một số đặc điểm khác với giọng còn lại. Người học tiếng Anh cần phân biệt được sự khác biệt trong hai chất giọng trên; tuy nhiên mục đích cuối cùng vẫn là giao tiếp thành công.

4. Luyện nói qua phim

Học nghe – nói qua phim ảnh cũng giúp ích cho việc rèn kỹ năng nghe nói hiệu quả, đem lại cảm giác hứng thú cho bé khi học. Hãy cùng con lựa chọn các bộ phim phù hợp với sở thích và lứa tuổi của bé để cùng xem và cùng học. Nên xem các bộ phim có phụ đề tiếng Việt để bé hiểu nội dung phim, sau đó nên xem đi xem lại khi không có phụ đề để bé lặp lại và bắt chước câu nói trên phim đến khi thành thạo đến mức có thể “lồng tiếng” cho nhân vật. Kỹ năng này nếu rèn luyện thường xuyên sẽ giúp con bạn nghe – nói chuẩn và lưu loát.

5. Ghi âm và nghe lại

Một cách luyện nói tiếng Anh khác là ghi âm câu, từ mình vừa nói bằng điện thoại và nghe lại, so sánh với giọng bản ngữ để sửa cho đến khi đạt chuẩn. Đây cũng là một thói quen rất tốt, cần thực hiện kiên trì, đều đặn để đạt tiến bộ trong cách phát âm và giọng nói.

6. Luyện nói trước gương

Một điều thú vị là việc luyện nói trước gương cũng có hiệu quả bất ngờ. Bạn hãy giúp bé luyện tập mỗi ngày bằng cách quan sát người bản ngữ phát âm từng âm, từng câu, sau đó quan sát khẩu hình của bé để sửa lỗi. Cách làm này sẽ giúp con bạn sử dụng môi, răng, lưỡi đúng cách cũng như biểu cảm gương mặt phù hợp.

7. Luyện nói theo kênh Youtube

Xem Youtube cũng có thể giúp con bạn học tiếng Anh khá hiệu quả từ nhỏ đến lớn. Rất nhiều video dạy phát âm của người bản xứ sẽ giúp con bạn dễ dàng học hỏi và bắt chước đến khi thành thạo.

luyen-noi-tieng-anh-hieu-qua

Trẻ cần luyện nói càng sớm càng tốt

8. Học phát âm với người bản ngữ

Những cách học trên tuy hiệu quả nhưng lại đòi hỏi sự tự giác và tinh thần quyết tâm cao mới mang lại hiệu quả. Cách tốt nhất để học nói tiếng Anh chuẩn là đăng ký cho con học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài tại một trung tâm ngoại ngữ uy tín, tiêu biểu như Ngoại ngữ Thần Đồng. Với đội ngũ giáo viên bản ngữ đến từ các quốc gia Mỹ, Anh, Úc, Canada có chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh quốc tế và đã được huấn luyện phương pháp giảng dạy đặc thù của trung tâm, học viên sẽ được luyện nói một cách bài bản, chuẩn giọng bản ngữ.

Với lộ trình cá nhân hoá, mỗi học viên sẽ được thầy cô giáo tại Ngoại ngữ Thần Đồng hướng dẫn tận tình, chi tiết để mang lại hiệu quả thiết thực trong quá trình rèn luyện tiếng Anh, đúng như câu khẩu hiệu “Em 9 tuổi và em nói tiếng Anh sành sỏi”.

Chat Facebook Chat Zalo Hotline 02866895454