TRƯỜNG ANH NGỮ DÀNH CHO TRẺ TỪ 5 ĐẾN 14 TUỔI

Tips đọc bảng chữ cái tiếng Anh cho bé chuẩn phiên âm quốc tế

Bạn có biết rằng bảng chữ cái tiếng Anh là một trong những kiến thức cơ bản và quan trọng nhất để học tiếng Anh hiệu quả? Bằng cách cho trẻ đọc bảng chữ cái tiếng Anh một cách đúng đắn, bạn sẽ giúp trẻ nắm vững cách phát âm chuẩn, phát triển kỹ năng nghe và nói, và mở rộng vốn từ vựng của trẻ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về bảng chữ cái tiếng Anh, cách đọc chuẩn phiên âm quốc tế và một số mẹo học đọc hữu ích. Mời bạn cùng theo dõi bài viết!

Những điều cần biết về bảng chữ cái tiếng Anh

Trước khi học tập bất cứ kiến thức gì, chúng ta cần hiểu đúng bản chất và nội dung cốt lõi của kiến thức ấy. Dưới đây là những điều bạn cần biết về bảng chữ cái tiếng Anh.

1. Bảng chữ cái tiếng Anh là gì?

Bảng chữ cái tiếng Anh là một hệ thống ký hiệu được sử dụng để viết tiếng Anh. Bảng chữ cái tiếng Anh được gọi là Latinh alphabet hoặc Roman alphabet và có nguồn gốc từ bảng chữ cái Latin của người La Mã.

Alphabet tiếng Anh được hiểu như thế nào?

Alphabet tiếng Anh được hiểu như thế nào?

2. Bảng chữ cái tiếng Anh có bao nhiêu chữ?

Bảng chữ cái tiếng Anh gồm 26 chữ cái, từ A đến Z. Mỗi chữ cái có hai dạng: chữ hoa (uppercase) và chữ thường (lowercase). Ví dụ: A và a, B và b, C và c…

3. Mức độ quan trọng và tần suất sử dụng của từng ký tự

Không phải tất cả các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh đều có mức độ quan trọng và tần suất sử dụng như nhau. Một số chữ cái xuất hiện nhiều hơn trong các từ tiếng Anh, trong khi một số khác lại ít được sử dụng. Theo một nghiên cứu của nhà xuất bản đại học Oxford (Oxford University Press) (Anh), các chữ cái được sử dụng nhiều nhất trong tiếng Anh là E, A, R, I, O, T, N, S, L, và C. Các chữ cái ít được sử dụng nhất là Z, Q, X, J, và K.

Dưới đây là bảng tần suất sử dụng của các ký tự trong bảng chữ cái tiếng Anh:

Bảng tần suất sử dụng của các ký tự

Bảng tần suất sử dụng của các ký tự

Tại sao cần cho trẻ đọc bảng chữ cái tiếng Anh

Cho trẻ đọc bảng chữ cái tiếng Anh là một bước quan trọng để giúp trẻ hình thành nền tảng vững chắc cho việc học tiếng Anh sau này. Bằng cách cho trẻ đọc bảng chữ cái tiếng Anh, bạn sẽ giúp trẻ:

 • Nhận biết các ký tự viết của tiếng Anh, phân biệt được các dạng khác nhau của các ký tự (chữ hoa và chữ thường), và ghi nhớ thứ tự của các ký tự trong bảng chữ cái.
 • Học cách phát âm các ký tự một cách đúng đắn, theo chuẩn phiên âm quốc tế (International Phonetic Alphabet, viết tắt là IPA). IPA là một hệ thống ký hiệu âm thanh được sử dụng để biểu diễn cách phát âm của các ngôn ngữ khác nhau. Bằng cách học IPA, trẻ sẽ có thể đọc được bất kỳ từ tiếng Anh nào mà không cần nghe phát âm trước.
 • Phát triển kỹ năng nghe và nói tiếng Anh, bằng cách luyện tập nghe và nhắc lại cách phát âm của các ký tự, và kết hợp các ký tự thành các âm tiết, từ, và câu.
 • Mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh, bằng cách học các từ mới có liên quan đến các ký tự trong bảng chữ cái. Ví dụ: A là apple (quả táo), B là ball (quả bóng), C là cat (con mèo)…
Chữ cái là nền tảng căn bản cho việc học tiếng Anh của trẻ

Chữ cái là nền tảng căn bản cho việc học tiếng Anh của trẻ

Cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh

Bảng chữ cái tiếng Anh cũng tương tự như tiếng Việt ở chỗ có phân chia các từ theo nguyên âm và phụ âm nhằm mục đích giúp trẻ dễ học và dễ nhớ. Dưới đây là những thông tin về phân loại chữ cái tiếng Anh cũng như cách phát âm bảng chữ cái tiếng Anh:

1. Phân loại chữ cái tiếng Anh

Trong bảng chữ cái tiếng Anh, có hai loại chữ cái chính: chữ nguyên âm (vowels) và chữ phụ âm (consonants). Chữ nguyên âm là những chữ cái mà khi phát âm, không có sự cản trở của lưỡi, môi, răng, hay họng. Chữ phụ âm là những chữ cái mà khi phát âm, có sự cản trở của một hoặc nhiều bộ phận trong khoang miệng. 

Trong tiếng Anh, có 5 chữ nguyên âm là A, E, I, O, và U. Các chữ cái còn lại đều là chữ phụ âm.

2. Cách phát âm bảng chữ cái tiếng Anh

Để giúp trẻ học phát âm bảng chữ cái tiếng Anh chuẩn phiên âm quốc tế, bạn cần biết cách đọc IPA của từng ký tự. Bạn có thể tham khảo bảng sau đây để biết cách đọc IPA của các ký tự trong bảng chữ cái tiếng Anh:

Phát âm bảng chữ cái

Phát âm bảng chữ cái

Đây là cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ chuẩn phiên âm quốc tế. Bạn có thể luyện tập cùng trẻ bằng cách đọc theo các ký tự, hoặc nghe các video hướng dẫn trên mạng. Bạn cũng có thể tải về bảng chữ cái tiếng Anh dưới dạng hình ảnh hoặc âm thanh để in ra hoặc phát cho trẻ nghe.

Mẹo học đọc bảng chữ cái tiếng Anh nhanh chóng

Để học đọc bảng chữ cái tiếng Anh nhanh chóng, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau đây:

 • Học bảng chữ cái tiếng Anh theo nhóm: Bạn có thể chia bảng chữ cái tiếng Anh thành các nhóm nhỏ, ví dụ: A-E, F-J, K-O, P-T, U-Z. Bạn nên cho trẻ học từng nhóm một và lặp lại nhiều lần cho đến khi thuộc lòng. Sau đó, kết hợp các nhóm lại và đọc toàn bộ bảng chữ cái.
 • Học bảng chữ cái tiếng Anh qua bài hát: Là một phương pháp học vui nhộn và hiệu quả, giúp trẻ ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Anh một cách dễ dàng. Bạn có thể tìm kiếm các bài hát về bảng chữ cái tiếng Anh trên YouTube hoặc các trang web khác, và hát cùng trẻ. Một số bài hát nổi tiếng về bảng chữ cái tiếng Anh là The Alphabet Song, Phonics Song, ABC Rock Song…
 • Học bảng chữ cái tiếng Anh qua trò chơi: Là một cách học thú vị và hiệu quả, giúp trẻ rèn luyện kỹ năng nhận biết và phát âm các ký tự trong bảng chữ cái tiếng Anh. Bạn có thể tạo ra các trò chơi đơn giản như: xếp chữ, ghép chữ, tìm chữ, đoán chữ hoặc sử dụng các ứng dụng hay trang web có sẵn để cho trẻ chơi. 
Học đọc bảng chữ cái tiếng Anh thế nào cho nhanh chóng

Học đọc bảng chữ cái tiếng Anh thế nào cho nhanh chóng

Ngoại ngữ Thần Đồng – Địa điểm đào tạo tiếng Anh tốt nhất cho trẻ

Tiếng Anh là ngôn ngữ có vai trò và sức ảnh hưởng lớn trong thế giới hiện đại. Do đó, nhiều phụ huynh mong muốn con em mình có thể tiếp thu và sử dụng thành thạo tiếng Anh từ khi còn nhỏ, để xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai và mở rộng khả năng phát triển bản thân. 

Nhằm đáp ứng mong ước này, Ngoại Ngữ Thần Đồng luôn nỗ lực cải thiện chất lượng dịch vụ giáo dục, mang đến cho các em nhỏ phương pháp và lộ trình học tập tiếng Anh cực kỳ hiệu quả, khoa học. 

Ngoại ngữ Thần Đồng là địa điểm học tiếng Anh tốt nhất cho trẻ

Ngoại ngữ Thần Đồng là địa điểm học tiếng Anh tốt nhất cho trẻ

Ngoại Ngữ Thần Đồng có những điểm ưu việt sau: 

 • Lộ trình học chuyên biệt cho trẻ em từ 5 đến 14 tuổi duy nhất tại thành phố Hồ Chí Minh. 
 • Giáo trình độc quyền được chia thành nhiều cấp độ phù hợp với sự phát triển nhận thức và khả năng tiếp thu của bé
 • Phương pháp trực quan sinh động và đội ngũ giáo viên tận tâm, giàu kinh nghiệm giúp bé mau hiểu bài, ghi nhớ nhanh và thuộc bài ngay tại lớp
 • Phát triển toàn diện 4 kỹ năng, tăng cường sự tự tin, rèn phản ứng nhanh nhạy, tự nhiên trong giao tiếp
 • Các lớp kỹ năng mềm, các lớp ngoại khóa, chương trình hè và các sự kiện thường niên giúp bé kết nối với bạn bè, có thêm sự dạn dĩ và tự tin, phát triển năng khiếu. Đặc biệt, cuộc thi hùng biện tiếng Anh Super Star Speaking Contest được tổ chức hàng năm là sân chơi yêu thích của hàng chục ngàn học viên Thần Đồng, nơi những Thần Đồng nhí tỏa sáng trong vai trò những nhà chỉ huy trẻ tài ba tương lai với vốn tiếng Anh lưu loát và khả năng lãnh đạo tuyệt vời.

Ngoại Ngữ Thần Đồng chắc chắn là địa điểm học tiếng Anh uy tín để phụ huynh tin tưởng cho con theo học.

Chat Facebook Chat Zalo Hotline 02866895454