TRƯỜNG ANH NGỮ DÀNH CHO TRẺ TỪ 5 ĐẾN 14 TUỔI

Học tiếng Anh nên chọn Anh Anh hay Anh Mỹ sẽ chuẩn hơn?

Tiếng Anh Anh và Anh Mỹ là hai phiên bản vừa tương đồng vừa khác biệt, có ảnh hưởng đến việc học và thực hành tiếng Anh của chúng ta. Hãy cùng Ngoại ngữ Thần Đồng phân tích sự khác nhau giữa tiếng Anh Anh và Anh Mỹ nhé!

 

Anh U.S. và Anh U.K. là gì? 

Nếu so sánh, tiếng Anh U.S. và tiếng Anh U.K. giống như tiếng Việt có giọng miền Nam và miền Bắc. Nhưng xét về tổng quan thì trên thế giới, tiếng Anh U.S. được sử dụng rộng rãi hơn tiếng Anh U.K. 

  • English U.S. là gì?

English U.S. (giọng Anh Mỹ) rất dễ nhận ra bởi cách phát âm đặc trưng. Tiếng Anh Mỹ được xem là ngôn ngữ chính của 350 triệu người dân Hoa Kỳ. Giọng Anh Mỹ phóng khoáng, dễ nghe giống như tính cách của người dân Mỹ.

Điểm đặc trưng nhất của chất giọng Mỹ là cách phát âm, theo đó chữ cái “R” sẽ được phát âm rõ ràng kể cả khi đặt cuối câu. Ví dụ đơn giản như từ “car – xe hơi” phát âm theo giọng Mỹ là /ka:r/, nhấn vào âm “R” khi kết thúc. Trong khi đó giọng Anh đọc nhẹ hơn là /ka:/, giống như kết thúc với âm câm.

  • English U.K. là gì?

English U.K. (giọng Anh Anh) là giọng Anh chính thống được sử dụng bởi khoảng 70 triệu người dân ở vương quốc Anh. Trong giao tiếp, giọng Anh U.K. tạo cho người nghe cảm giác nhẹ nhàng, thanh lịch. Đây cũng là giọng nói chính thống tiêu chuẩn mà chúng ta được nghe khi xem tin tức của đài BBC.

Sự khác nhau giữa giọng Anh Anh và Anh Mỹ

Tuy cùng là tiếng Anh nhưng tiếng Anh Mỹ và tiếng Anh Anh lại có nhiều điểm khác biệt khá lớn như từ vựng, cách viết, cách phát âm cho đến ngữ pháp.

  • Về phát âm: cả 2 giọng đều chuẩn, tùy vào mỗi quốc gia mà giọng nào sẽ được sử dụng phổ biến hơn. Về tông giọng thì giọng Anh sẽ có phần cao và bay bổng hơn giọng Mỹ.
  • Về từ vựng: có thể thấy từ điển tiếng Anh thường liệt kê từ vựng theo cả 2 cách dùng Anh Anh và Anh Mỹ. Có những từ người Anh sử dụng nhưng người Mỹ lại không và ngược lại, hoặc cùng một từ nhưng lại được sử dụng trong những ngữ cảnh khác nhau với nghĩa khác nhau.

anh anh và anh mỹ

Nên học Anh Anh hay Anh Mỹ sẽ tốt hơn?

Nếu bạn đang muốn học tiếng Anh, và đang băn khoăn chọn lựa giữa giọng Anh Anh và Anh Mỹ thì hãy xem xét những yếu tố sau đây:

1. Mục đích của việc học tiếng Anh

Việc bạn chọn học ngôn ngữ Anh theo giọng Anh hay Mỹ là tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích cá nhân. Thực tế, nếu bạn có mục đích học và luyện tiếng Anh để đi du học, làm việc hay định cư ở Anh thì học Anh U.K. sẽ phù hợp nhất. Tương tự, bạn hãy chọn giọng Anh U.S .khi có ý định sang Mỹ hoặc Canada. 

Trường hợp bạn muốn thi các chứng chỉ như IELTS, TOEIC, TOEFL thì hãy chọn Anh Mỹ sẽ tối ưu hơn vì phần thi Speaking sẽ dựa trên giọng đọc Anh U.S. làm nền tảng đánh giá. Hơn nữa, ngữ điệu của giọng Anh Mỹ có phần hay hơn, có thể khiến bạn tự tin hơn khi truyền tải thông tin, giao tiếp và trả lời các câu hỏi với ban giám khảo khi thi.

Nếu việc học tiếng Anh của bạn chỉ nhằm mục đích đọc-hiểu được hay thi các chứng chỉ đơn giản chỉ yêu cầu về ngữ pháp thì Anh Anh là ngôn ngữ mà bạn cần tập trung vào rèn luyện.

2. Tùy vào sở thích

Lựa chọn theo sở thích cũng là động lực để bạn thích thú và nghiêm túc hơn với việc phát triển tiếng Anh của bản thân. Nếu bạn thích tông giọng cao, thanh thoát nhưng có phần cổ điển thì chọn giọng Anh Anh. Còn nếu bạn là tuýp người thích sự phóng khoáng nhưng trầm lắng thì chọn giọng Anh Mỹ.

nên học anh anh hay anh mỹ

 

3. Mức độ quen thuộc

Việc học ngôn ngữ sẽ trở nên nhẹ nhàng nếu bạn được tiếp xúc từ sớm và thường xuyên. Học tiếng Anh thông qua phim ảnh, nghe nhạc, chơi game hay trò chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện được khả năng ngôn ngữ từ cách phát âm, ngữ pháp, từ vựng và cả cách tư duy.

4. Năng lực cá nhân

Bạn hãy xem xét khả năng của mình phù hợp với giọng nào thì nên lựa chọn giọng đó để theo học. Nếu bạn gặp phải khó khăn trong việc uốn cong lưỡi âm “R” của người Mỹ thì bạn nên thử chuyển sang học giọng Anh Anh. Bên cạnh đó, bạn cần quan tâm xem nói giọng nào thì người nghe sẽ dễ hiểu, dễ nghe điều bạn muốn truyền đạt, mà chính bạn cũng cảm thấy tự tin hơn thì chọn giọng đọc đó. Hãy làm phép thử với những từ khác nhau giữa 2 giọng đọc, chắc chắn là bạn sẽ tìm được giọng đọc phù hợp với chất giọng bạn nhất.

english us và english uk là gì

Cho bé học tiếng Anh giọng Mỹ ở đâu tốt nhất?

Trường Super Youth Thần Đồng tập trung và giảng dạy tiếng Anh theo giọng Mỹ. Giọng Mỹ rất phổ biến đối với cộng đồng khắp thế giới. Để các em được tiếp thu tối đa ngôn ngữ và tạo phản xạ tiếng Anh một cách tự nhiên nhất thì phụ huynh nên cho con em mình học tiếng Anh U.S. càng sớm càng tốt. Giáo trình chính của Super Youth Thần Đồng là

“American English for Superstars”, một giáo trình chuẩn Hoa Kỳ được biên soạn công phu dành riêng cho đối tượng học sinh là trẻ em tại trường Thần Đồng.

giọng anh anh và anh mỹ

Kết bài

Việc lựa chọn học tiếng Anh kiểu Anh Anh và Anh Mỹ phụ thuộc vào bản thân người học. Hy vọng Super Youth đã giúp cho bạn hiểu nhiều hơn về tiếng Anh Anh và Anh Mỹ. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn giữa việc nên học giọng Anh Anh hay Anh Mỹ, hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời phù hợp với khả năng và định hướng của bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Chat Facebook Chat Zalo Hotline 02866895454