TRƯỜNG ANH NGỮ DÀNH CHO TRẺ TỪ 5 ĐẾN 14 TUỔI

Làm sao để trẻ học tốt ngữ pháp tiếng Anh từ khi còn nhỏ?

Làm sao để trẻ học tốt ngữ pháp tiếng Anh trong khi việc này vẫn khó khăn đối với nhiều người lớn. Câu trả lời là hãy cho trẻ tiếp xúc với môi trường Anh ngữ ngay từ khi còn nhỏ và bắt đầu từ những điều trẻ yêu thích nhất. Cùng tìm hiểu các phương pháp thú vị này qua bài viết dưới đây.

Tại sao dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ lại quan trọng?

Ngữ pháp tiếng Anh có vai trò quan trọng và cũng là phần “khó nhằn” nhất trong quá trình học ngoại ngữ của trẻ. Nhiều ba mẹ nghĩ rằng chỉ việc cho con học giao tiếp tiếng Anh là đủ. Nhưng đây là suy nghĩ sai lầm, khiến nhiều trẻ dù rất thạo việc nói nhưng khi cần viết lại rơi vào tình trạng ngữ pháp dùng sai, văn phong chưa đúng chuẩn.

Vì vậy ngay từ ban đầu, ba mẹ hãy giúp con hiểu được tầm quan trọng và sự cần thiết của việc học ngữ pháp. Chỉ khi dùng đúng ngữ pháp, trẻ mới tự tin nghe-nói-đọc-viết thông thạo.

Tầm quan trọng của ngữ pháp tiếng anh

Tầm quan trọng của ngữ pháp tiếng anh

Học ngữ pháp khó khăn với trẻ như thế nào?

Mỗi ngôn ngữ sẽ có những cấu trúc ngữ pháp riêng biệt. Người học thường mất nhiều thời gian trong việc nắm vững cấu trúc ngữ pháp của một ngôn ngữ mới có thể đạt đến trình độ thành thạo.

Có thể thấy rằng việc học ngữ pháp dù ở độ tuổi nào cũng là vấn đề cần được đầu tư bài bản và nghiêm túc. Xây dựng nền tảng ngữ pháp vững chắc ngay từ khi mới tiếp xúc với Anh ngữ sẽ giúp trẻ tự tin sử dụng ngôn ngữ, khắc phục vấn đề nhiều em có thể giao tiếp rất trôi chảy nhưng lại không thể vượt qua bài kiểm tra viết (Writing).

Khó khăn của bé khi học ngữ pháp

Khó khăn của bé khi học ngữ pháp

Cách giúp trẻ học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Sau đây là 5 phương pháp hỗ trợ ba mẹ tốt hơn trong quá trình dạy ngữ pháp tiếng Anh cho bé.

1. Tập trung vào từ vựng đầu tiên

Yếu tố cơ bản nhất để tiếp cận ngoại ngữ là thông qua việc học từ vựng. Ba mẹ có thể mua các thẻ từ vựng giấy hoặc học từ thông qua các phần mềm ngoại ngữ. Với mỗi từ, ba mẹ cần khuyến khích bé sử dụng nhiều lần để tạo thói quen sử dụng đúng ngữ cảnh. Trong giai đoạn đầu, trẻ nhỏ cần cảm thấy thoải mái khi sử dụng từ ngữ trước khi bắt đầu làm quen với ngữ pháp.

2. Xem tivi và xem phim bằng tiếng Anh

Khi xem tivi, hãy lựa chọn những chương trình bằng tiếng Anh mà bé yêu thích để vừa giải trí, vừa học. Những bộ phim hoạt hình hoặc bài hát tiếng Anh là lựa chọn phù hợp nhất. Sau một khoảng thời gian đã quen với việc xem chương trình tiếng Anh, hãy khuyến khích các bé xem phim có phụ đề tiếng Anh bên dưới.

Cách giúp trẻ học tốt ngữ pháp

Cách giúp trẻ học tốt ngữ pháp

3. Đừng lo lắng quá nhiều về những sai lầm mà trẻ mắc phải

Nhiều người có xu hướng chỉ ra tất cả lỗi sai ngữ pháp hay phát âm mà trẻ nhỏ mắc phải. Điều này cũng là nguyên nhất chính khiến bé ngại nói tiếng Anh. Vì vậy ba mẹ chỉ cần lặp lại cách dùng đúng nhiều lần sẽ giúp bé  cải thiện và tiếp nhận nhanh chóng.

4. Dạy cho trẻ về các từ loại trong tiếng Anh

Khi đã biết kha khá từ vựng, đã đến lúc bé nên biết cách sử dụng từ vựng trong câu cho hợp lý. Vậy nên hãy dạy bé phân loại các từ ngữ đã học, đâu là danh từ, tính từ, động từ, trạng từ. Điều này vô cùng cần thiết khi học ngữ pháp vì việc sắp xếp từ loại ảnh hưởng trực tiếp đến ý nghĩa của câu văn.

Khi cố gắng xác định từ loại, bé sẽ hiểu rõ hơn về cách kết hợp những từ ngữ này và vị trí của từ trong câu. Nếu thực hành chăm chỉ, bé sẽ hình thành được lối hành văn, đặt câu chuẩn ngữ pháp.

5. Cài đặt ngôn ngữ mới trên tất cả thiết bị

Chuyển đổi ngôn ngữ của điện thoại, máy tính sang chế độ tiếng Anh là cách khá hữu hiệu trong việc giúp bé làm quen với tiếng Anh. Rất ít khi bé hỏi những từ ngữ này có nghĩa là gì mà sẽ tự mình khám phá ra cách truy cập. Đồng thời, bạn nên gợi ý cho bé chuyển ngôn ngữ trong các trò chơi trên máy tính sang tiếng Anh để đảm bảo bé có một vốn từ vựng phong phú trong thế giới của riêng mình. Điều này sẽ khiến bé càng thích thú hơn mà không bị áp lực.

Phương pháp giúp trẻ học tốt ngữ pháp

Phương pháp giúp trẻ học tốt ngữ pháp

Lời Kết

Làm sao để trẻ học tốt ngữ pháp tiếng Anh là một trong những băn khoăn của ba mẹ khi đầu tư cho việc học ngoại ngữ của con. Hy vọng những cách học hay trong bài viết này sẽ giúp ba mẹ đồng hành hiệu quả cùng con trong quá trình chinh phục tiếng Anh.

Chat Facebook Chat Zalo Hotline 02866895454