TRƯỜNG ANH NGỮ DÀNH CHO TRẺ TỪ 5 ĐẾN 14 TUỔI

5 phương pháp luyện nói tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả nhất

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến và quan trọng bậc nhất trong thời đại hội nhập toàn cầu. Đây cũng là lý do chính khiến nhiều bậc phụ huynh rất xem trọng khả năng giao tiếp tiếng Anh của con em mình. Qua bài viết dưới đây, Ngoại Ngữ Thần Đồng sẽ bật mí cho bạn 5 phương pháp luyện nói tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả nhất.

 Luyện nói tiếng Anh cho trẻ quan trọng như thế nào?

  • Giúp bé không quên mất những gì đã học trước đó. Mỗi lần luyện nói, bé sẽ cố gắng nhớ lại và sử dụng những kiến thức đã học để áp dụng vào thực tế.
  • Giúp bé tự tin hơn khi giao tiếp, xóa bỏ nỗi sợ nói sai khi nói chuyện với những người xung quanh. Thay vào đó, các bé hoàn toàn có thể tự nói theo khả năng của mình.
  • Hình thành cách phát âm chuẩn xác và ngữ điệu như người bản ngữ. Vì các bé nhỏ thường sẽ rất nhạy trong việc bắt chước theo hành động và lời nói của người khác.
  • Giúp bé có nhiều cơ hội phát triển tiềm năng khi nói tiếng Anh lưu loát. Bé có thể tự tin tham gia những cuộc thi hùng biện, trại hè tiếng Anh hoặc các cuộc thi giành học bổng.

Có thể nói việc biết thêm một ngoại ngữ cũng đồng nghĩa với việc mở ra thêm một cánh cửa cơ hội trong tương lai cho bé.

Tầm quan trọng của việc luyện nói tiếng anh cho bé

Tầm quan trọng của việc luyện nói tiếng anh cho bé

Phương pháp luyện nói tiếng Anh cho trẻ em

Việc luyện nói tiếng Anh cho con là một thách thức đối với ba mẹ so với việc dạy từ vựng và ngữ pháp. Vì vậy, những phương pháp được giới thiệu dưới đây sẽ giúp ba mẹ luyện nói tiếng Anh cho bé từng bước cơ bản và dễ hiểu nhất.

1. Chú trọng phát âm thật chuẩn

Phát âm chuẩn là mục tiêu hàng đầu mà ba mẹ nên hướng tới khi luyện nói tiếng Anh cho các bé. Trẻ có thể sử dụng tốt từ vựng và ngữ pháp nhưng nếu mắc lỗi phát âm thì người khác sẽ không hiểu và hiệu quả giao tiếp sẽ giảm đi rất nhiều. Ba mẹ có thể giúp con theo những cách khoa học sau đây:

  • Phương pháp bắt chước (Shadowing): Các bé nhỏ rất thích nghe và bắt chước giọng nói mà mình yêu thích. Cha mẹ nên cho trẻ xem video và dừng lại ở mỗi khoảng thời gian để bé lặp lại cụm từ cho đến khi phát âm rõ nhất có thể.
  • Dạy bé đọc bảng phiên âm theo IPA: Giúp bé nắm vững từng nguyên âm và phụ âm cơ bản nhất, rất có ích và là tiền đề cho việc học tiếng Anh sau này.
Nên rèn luyện thật tốt khả năng phát âm

Nên rèn luyện thật tốt khả năng phát âm

2. Lưu ý tới ngữ điệu

Ngoài cách phát âm, ngữ điệu cũng là một phần quan trọng trong tiếng Anh. Hầu hết người Việt đều mắc lỗi nói tiếng Anh thiếu ngữ điệu khiến cách truyền đạt thông điệp không được hấp dẫn. Hãy dạy bé ngữ điệu ngay từ đầu như cách lên xuống giọng, cách nhấn mạnh, cách ngắt nhịp giữa các câu để bé nói tiếng Anh tự nhiên và trôi chảy.

3. Luyện nói từ chủ đề đơn giản nhất

Ở độ tuổi thiếu nhi, trẻ chưa cần học từ vựng hay luyện nói theo những chủ đề phức tạp như thiên nhiên, thời tiết, giao thông, v.v. Hầu hết các bé đều không thể hiểu đầy đủ tất cả các chủ đề này, vì vậy sẽ rất nhanh chán. Thay vào đó, hãy dạy bé thông thạo các chủ đề cơ bản hàng ngày như: gia đình, màu sắc, động vật, đồ dùng học tập, sở thích, v.v. Đề tài đúng lứa tuổi, đơn giản và dễ hiểu sẽ giúp bé tiếp thu tốt hơn.

Ưu tiên những chủ đề đơn giản, thân thuộc với bé

Ưu tiên những chủ đề đơn giản, thân thuộc với bé

4. Tạo môi trường luyện tập thường xuyên cho bé

Đối với các bé nhỏ, kỹ năng nói và giao tiếp không thể được cải thiện nếu không có môi trường phù hợp. Một môi trường thuận lợi để trẻ thông thạo tiếng Anh phải đảm bảo 2 yếu tố:

  • Bé thường xuyên được “tắm” trong môi trường tiếng Anh: Cha mẹ nên thường xuyên cho con xem phim tiếng Anh có phụ đề, nghe nhạc, nghe nhiều hội thoại, đọc sách tiếng Anh cho bé nghe để xây dựng thói quen tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày.
  • Trẻ em phải giao tiếp bằng tiếng Anh một cách thường xuyên: Cha mẹ có thể khuyến khích con nói tiếng Anh, tham gia câu lạc bộ tiếng Anh hoặc trò chuyện với bé bằng tiếng Anh 15 phút mỗi ngày.

5. Tập cho bé “nói nhại”

Phụ huynh có thể bật những video ngắn của người bản xứ để các bé nghe đi nghe lại nhiều lần, đồng thời hướng dẫn bé lặp lại câu nói trước đó cho đến khi bắt kịp tốc độ. Ví dụ, cho bé nghe một đoạn phim hoạt hình, một bài hát ngắn,… và bắt chước lại y hệt ngữ điệu, cách phát âm từng câu. Bằng cách này, trẻ em không chỉ cải thiện khả năng phát âm mà còn cả sự hiểu biết về ngôn ngữ tiếng Anh.

Phương pháp nói nhại giúp bé tiến bộ rõ rệt

Phương pháp nói nhại giúp bé tiến bộ rõ rệt

App luyện nói tiếng Anh cho trẻ em

Ưu điểm của việc cho bé luyện nói qua ứng dụng là ba mẹ không phải lo chọn chủ đề hay tìm mẫu câu vì đã có gợi ý sẵn. Nhiệm vụ của ba mẹ và bé là mở ứng dụng lên sau đó luyện nói theo yêu cầu của bài học.

Nếu bạn không chắc ứng dụng nào có thể giúp con mình nói tiếng Anh, thì đây là những ứng dụng đáng tin cậy nhất và được nhiều phụ huynh lựa chọn:

  • Cambly for Kids: Trẻ em có thể thực hành tiếng Anh với giáo viên bản ngữ. Trẻ được trực tiếp sửa lỗi phát âm và học được rất nhiều từ vựng, mẫu câu hay.
  • Elsa Speak: Bằng việc dạy trẻ học phát âm chuẩn Mỹ, trẻ sẽ rèn luyện khả năng giao tiếp và phản xạ tốt thông qua việc đọc lại những mẫu câu gợi ý sẵn có. Elsa còn hỗ trợ cải thiện các kỹ năng từ phát âm, ngữ điệu, độ lưu loát,… bằng những bài học bổ ích trên ứng dụng.

Lời Kết

Hy vọng bài viết trên có thể giúp ba mẹ tìm được phương pháp luyện nói tiếng Anh cho trẻ em phù hợp nhất. Đừng ngần ngại áp dụng những nguyên tắc vàng này cho các bé để cải thiện khả năng Anh ngữ của con nhé.

Chat Facebook Chat Zalo Hotline 02866895454