TRƯỜNG ANH NGỮ DÀNH CHO TRẺ TỪ 5 ĐẾN 14 TUỔI

Phương pháp dạy tiếng Anh nghe nói hiệu quả hàng đầu cho trẻ em

Dạy tiếng Anh nghe nói cho trẻ em không phải là điều dễ dàng, bởi ở lứa tuổi này các em chưa định hình được mục tiêu cũng như tầm quan trọng của tiếng Anh. Do đó thông qua những phương pháp được Ngoại Ngữ Thần Đồng chia sẻ dưới đây sẽ giúp bé xây dựng được niềm đam mê học tiếng Anh, từ đó nâng cao kỹ năng ngoại ngữ hiệu quả.

Vì sao cần luyện tiếng Anh nghe nói cho trẻ em?

Quá trình học tiếng Anh của trẻ em phụ thuộc vào sự liên kết giữa những gì bé biết và những gì bé nghe hiểu. Do đó hãy tạo điều kiện để bé luyện nghe, giúp bé có khả năng giao tiếp, hiểu và sử dụng tất cả những gì trẻ đã tiếp thu để hình thành nên động lực học ngoại ngữ.

Trong quá trình lắng nghe bé sẽ học được cách phát âm, ngữ điệu, từ vựng, cấu trúc câu cũng như hình thành phản xạ nhanh khi giao tiếp tiếng Anh. Khả năng nghe tốt sẽ giúp khả năng nói lưu loát, trôi chảy, từ đó đạt hiệu quả giao tiếp cao.

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh ở trẻ

Trẻ em có cách tiếp thu ngôn ngữ khác với người lớn, ở trẻ nhỏ cần xây dựng niềm đam mê thông qua những phương pháp học thú vị, hấp dẫn để tạo niềm phấn khởi khi học tiếng Anh cho bé.

1. Phần mềm luyện nghe tiếng Anh cho bé

Học tiếng Anh qua những phần mềm, ứng dụng là phương pháp luyện nghe hiệu quả với đa dạng các chủ đề và tính năng khác nhau, giúp bé cải thiện và phát triển các kỹ năng từ khi còn bé. Một số ứng dụng nổi bật mà cha mẹ có thể tham khảo là:

  • Learning Time With Timmy: Ứng dụng này phù hợp cho trẻ 5 tuổi được xây dựng bởi các chuyên gia tiếng Anh của Hội đồng Anh. Với giao diện đầy màu sắc, hình ảnh dễ thương giúp kích thích, khơi dậy trí tưởng tượng ở bé.
  • Timmy’s First Words in English: Phần mềm này được lồng ghép và tích hợp xuyên suốt các trò chơi tương tác nhằm nâng cao kỹ năng ngôn ngữ, vận động trí nhớ và đặc biệt là tăng cường sự tập trung ở trẻ nhỏ.
  • Timmy’s Starting to Read: Với những trò chơi tương tác được tích hợp cùng với hình ảnh nhân vật dễ thương, trẻ có thể tích lũy vốn từ vựng tiếng Anh cũng như tăng cường khả năng ghi nhớ của mình.
  • LearnEnglish Kids: Videos: Tựa như những bộ phim hoạt hình, phần mềm này lồng ghép những bài học tiếng Anh thông qua những video kể về các câu chuyện cổ tích thú vị, giúp bé phát triển kỹ năng nghe và nói tiếng Anh hiệu quả.
Phần mềm luyện nghe tiếng Anh cung cấp các chủ đề đa dạng và thú vị

Phần mềm luyện nghe tiếng Anh cung cấp các chủ đề đa dạng và thú vị

2. Kênh Youtube học tiếng Anh cho bé

Youtube là kênh chia sẻ video lớn nhất với hàng loạt các bộ phim hoạt hình, gameshow, chương trình thiếu nhi và các đoạn video ngắn về tiếng Anh sẽ giúp bé luyện nghe hiệu quả. Phụ huynh cần chọn lọc những video chất lượng, phù hợp với khả năng và tính cách riêng của con mình.

Bên cạnh đó ba mẹ hãy cho bé áp dụng phương pháp nghe và nhại theo cuộc hội thoại trong đoạn video để bé nghe và nói chuẩn hơn, giúp bổ sung kiến thức và mở rộng vốn từ vựng. Một số kênh Youtube mà ba mẹ có thể tham khảo như: Little Baby Bum, Chuchu TV, Baby Big Mouth, Simple Kids Crafts,…

3. Nghe nhạc tiếng Anh

Học tiếng Anh qua những bài hát vui nhộn là cách nâng cao kỹ năng nghe ở trẻ hiệu quả. Không chỉ vậy bé có thể vừa nghe vừa hát theo giúp cải thiện phát âm và luyện nói tiếng Anh tốt hơn. Cha mẹ có thể cho bé nghe những bài hát tiếng Anh có chủ đề gần gũi, dễ thương với các từ vựng đơn giản, dễ nhớ, mang lại cho bé cảm giác hứng thú và phấn khởi.

Bên cạnh đó cha mẹ hãy cho bé nghe những bài hát yêu thích của bé kèm theo tiết tấu chậm rãi, nhịp hát rõ ràng, rành mạch để bé nghe và bắt chước. Cha mẹ hãy cùng nghe cùng hát với con, giải thích cho con hiểu ý nghĩa nội dung của bài hát, nghe bài hát nhiều lần để bé ghi nhớ và tiếp thu từ vựng một cách tự nhiên.

Nghe nhạc tiếng Anh vừa tạo niềm vui vừa giúp trẻ cải thiện kỹ năng nghe

Nghe nhạc tiếng Anh vừa tạo niềm vui vừa giúp trẻ cải thiện kỹ năng nghe

Tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em theo chủ đề

Cha mẹ có thể luyện tiếng Anh nghe nói cho trẻ em bắt đầu từ những chủ đề gần gũi và thân thuộc nhất dưới đây.

1. Chủ đề gia đình

Gia đình là chủ đề gần gũi nhất, và vì thế trẻ cũng dễ tiếp thu nhất. Cha mẹ có thể dạy con các từ vựng chỉ các thành viên trong gia đình, các tính từ miêu tả tính cách, ngoại hình, hoặc các danh từ, động từ chỉ công việc, thói quen, sở thích của ông bà, cha mẹ, hay anh chị em.

2. Chủ đề nhà

Ngôi nhà là nơi mà cả gia đình cùng nhau chung sống, là nơi thân thuộc gắn bó nhất với chúng ta, cũng là chủ đề cực kỳ gần gũi với bé. Bé có thể mô tả về những đồ vật bé yêu thích trong căn nhà, tên gọi các phòng, đồ dùng trong nhà, hay những hoạt động mà cả gia đình cùng làm.

3. Chủ đề về màu sắc

Hãy bắt đầu với những màu sắc cơ bản như: trắng, đen, vàng, cam, đỏ, hồng, nâu, xanh lá cây, xanh da trời, tím,… Cha mẹ có thể cho bé nhìn đồ vật và gọi tên từng màu sắc, từ đó cải thiện từ vựng cũng như cách phát âm hiệu quả.

4. Chủ đề về trường học

Trường học là nơi để bé được tiếp thu nhiều kiến thức bổ ích, vui chơi cùng bạn bè và thầy cô giáo. Cha mẹ có thể cho bé tập làm quen với từ vựng về trường lớp, đồ dùng học tập hay các môn học để bé đỡ bỡ ngỡ và tự tin hơn khi cắp sách đến trường nhé.

Bé có thể tập làm quen với từ vựng về chủ đề trường học như thầy cô, bạn bè, v.v.

Bé có thể tập làm quen với từ vựng về chủ đề trường học như thầy cô, bạn bè

5. Bảng chữ cái và số đếm

Bảng chữ cái và số đếm là các kiến thức căn bản một ngôn ngữ. Thông qua các bài hát, trò chơi, videos, bé sẽ thuộc và nắm vững bảng chữ cái và số đếm, cách đọc, đánh vần và phát âm chuẩn xác.

Phần Kết

Luyện kỹ năng nghe nói tiếng Anh cho trẻ em là một quá trình dài đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực của cả cha mẹ và bé. Do đó khi cho bé học tiếng Anh từ sớm, bé sẽ phát triển tư duy và kiến thức tốt hơn các bạn đồng trang lứa, từ đó hành trang bước vào đời của bé sẽ trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn.

Chat Facebook Chat Zalo Hotline 02866895454