TRƯỜNG ANH NGỮ DÀNH CHO TRẺ TỪ 5 ĐẾN 14 TUỔI

Xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé chuẩn nhất 2023

Nhiều phụ huynh hiện nay rất muốn cho con mình được tiếp cận tiếng Anh từ khi còn nhỏ để con có nhiều cơ hội hơn trong học tập và cuộc sống. Vậy đâu là lộ trình học đúng đắn và phù hợp với con? Xin quý phụ huynh hãy tham khảo bài viết về xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé chuẩn nhất 2023 dưới đây để có thể lựa chọn và quyết định đúng đắn.

Tại sao cần xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé?

Xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé rất quan trọng vì nó giúp bé học tiếng Anh một cách có hệ thống và hiệu quả hơn. Lộ trình học từ cơ bản đến nâng cao, bao gồm các kỹ năng cần thiết để từ đó giúp bé phát triển ngôn ngữ một cách toàn diện. Hơn nữa, một lộ trình học rõ ràng, bài bản còn giúp phụ huynh và giáo viên dễ dàng định hướng cho bé học tiếng Anh một cách chính xác và phù hợp với năng lực của bé. 

Lộ trình học tiếng Anh dành cho các bé từ 4 tuổi trở lên sẽ bao gồm các cấp độ sau:

1. Cấp độ 1 (4 – 6 tuổi)

Các bé sẽ được học các từ vựng cơ bản thông qua các hoạt động thực tế như ghép từ với hình ảnh, âm thanh và ngữ nghĩa. Bé sẽ tập trung học kỹ năng nghe, nói nhiều hơn kỹ năng viết. Để tạo không khí hứng thú với tiếng Anh, các giáo viên luôn tạo ra các hoạt động kể chuyện, đóng vai để các bé có thể tiếp thu hiệu quả.

Môi trường học tập của các bé sẽ bao gồm đồ chơi, đồ dùng học tập phù hợp với lứa tuổi của bé. 

2. Cấp độ 2 (6 – 8 tuổi)

Trong giai đoạn này, các bé sẽ tập trung vào việc nâng cao vốn từ vựng, ngữ pháp lên mức độ trung bình. Kỹ năng nghe, nói vẫn được chú trọng phát triển. Kỹ năng đọc và viết được rèn luyện thông qua các hoạt động như đọc sách, viết chữ cái và câu hoàn chỉnh. 

3. Cấp độ 3 (8 – 10 tuổi)

Ở độ tuổi này bé sẽ học từ vựng khó hơn, do đó việc dùng thẻ nhớ flashcards, xem video hay bài hát sẽ là cách giúp con tiếp thu nhanh và nhớ lâu. Bé đã có thể nói và viết được một đoạn văn ngắn về bản thân, sở thích, đồng thời học được các kiến thức ngữ pháp đơn giản để diễn tả hoàn chỉnh ý của mình.

4. Cấp độ 4 (10 – 12 tuổi)

Giúp trẻ hoàn thiện các kỹ năng tiếng Anh qua các hoạt động luyện thi, thảo luận, thuyết trình để chuẩn bị cho các kỳ thi quốc tế. Ở giai đoạn này, các bé sẽ được học các chủ đề trong đời sống. Các từ vựng và ngữ pháp trong cấp độ này sẽ được nâng cao hơn. Các bé sẽ được thử sức mình qua các hoạt động thực hành như viết bài luận và viết câu phức.

Lộ trình học tiếng Anh cho bé

Lộ trình học tiếng Anh cho bé

Một số phương pháp hiệu quả để thúc đẩy trẻ em học tiếng Anh 

Có một phương pháp hiện nay được rất nhiều phụ huynh Việt Nam áp dụng là dạy tiếng Anh cho con ngay từ khi con mới bập bẹ biết nói. Trò chuyện với các bé bằng tiếng Anh sẽ giúp bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ tự nhiên hơn.

Theo nghiên cứu từ đại học Harvard cho thấy việc học song ngữ từ khi con biết nói sẽ giúp tăng khả năng tư duy logic, sáng tạo và linh hoạt. Bố mẹ có thể dạy con những kiến thức cơ bản nhất như số đếm, con thú, màu sắc, hình khối, đồ vật, v.v

Khi con có nền tảng cơ bản, bố mẹ nên tạo động lực học tiếng Anh cho con bằng cách cho con tham gia các hoạt động trải nghiệm thực tế thường được tổ chức tại các cộng đồng học tiếng Anh và trung tâm tiếng Anh.

Các khó khăn phụ huynh thường gặp khi dạy tiếng Anh cho bé?

Các khó khăn phổ biến mà phụ huynh thường gặp khi dạy tiếng Anh cho con em của mình liên quan đến:

  • Sự kiên nhẫn: Dạy trẻ học đòi hỏi sự kiên nhẫn và hiểu biết về tâm lý trẻ em. Trẻ em tiếp thu nhanh nhưng mau chán, nên một kiến thức cần được lặp lại nhiều lần trẻ mới nắm vững.
  • Kỹ năng giảng dạy: Do tâm lý lứa tuổi hiếu động và ham tìm tòi, khám phá, trẻ em thích hợp với cách học vừa học vừa chơi, thay đổi hoạt động liên tục. Phụ huynh nếu không có kinh nghiệm và kỹ năng giảng dạy có thể sẽ gặp nhiều khó khăn khi dạy con học tiếng Anh.
  • Tài liệu tham khảo: Phụ huynh cũng có thể gặp nhiều khó khăn khi tìm kiếm các tài liệu phù hợp với trình độ, khả năng và lứa tuổi của con.
  • Môi trường học tập: Phụ huynh thường dạy con học tại nhà, nơi con dễ bị chi phối bởi ngoại cảnh xung quanh, nên đây chưa phải môi trường thuận lợi để các em học tiếng Anh một cách tập trung và hiệu quả.

Để khắc phục các khó khăn này, phụ huynh có thể cho con theo học các trung tâm tiếng Anh hoặc thuê giáo viên dạy tiếng Anh chuyên nghiệp để giúp con em mình học tập. 

Khó khăn khi dạy tiếng Anh cho con

Khó khăn khi dạy tiếng Anh cho con

Phụ huynh nên thuê gia sư hay đăng ký cho con học trường ngoại ngữ?

Hiện nay phụ huynh có rất nhiều lựa chọn về môi trường học tập: học online, học kèm tại nhà, học tại trung tâm. Đâu là lựa chọn tối ưu?

  • Học online: có lợi thế về thời gian, địa điểm linh hoạt, tuy nhiên tốc độ học chậm, hạn chế về tương tác và có thể kém hứng thú so với cách học truyền thống có tiếp xúc giữa thầy-trò và bè bạn đồng trang lứa.
  • Học kèm tại nhà có lợi thế ở chỗ giáo viên có thể dành nhiều thời gian hơn cho phần kiến thức mà con còn yếu. Tuy có sự tương tác giữa thầy và trò, nhưng thiếu đi sự tương tác với bạn bè cũng có thể khó đánh giá được sự tiến bộ của con. 
  • Học tại trung tâm ngoại ngữ: trẻ được học tập trong môi trường chuyên nghiệp, có cơ hội giao lưu và học hỏi với những bạn cùng trang lứa, được tiếp cận với các công nghệ giáo dục tiên tiến giúp con tiếp cận và tận dụng công nghệ để học tập hiệu quả hơn. Trường ngoại ngữ cũng là nơi có đội ngũ giáo viên đầy kinh nghiệm để con tiếp thu kiến thức một cách chắc chắn nhất.

Ngoại Ngữ Thần Đồng là lựa chọn hợp lý dành cho những phụ huynh muốn tìm cho con mình một môi trường học tập phù hợp với lứa tuổi, giàu kinh nghiệm trong đào tạo tiếng Anh trẻ em. Các khóa học tại đây được thiết kế theo một lộ trình học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao, chuyên đào tạo tiếng Anh giọng chuẩn Mỹ, đồng thời còn có các khóa luyện thi Cambridge Starters, Movers, Flyers, KET và cam kết đảm bảo đầu ra để giúp con thông thạo Anh ngữ, mở ra nhiều cơ hội học tập và nghề nghiệp của con trong tương lai. 

Lựa chọn môi trường tiếng Anh cho bé

Lựa chọn môi trường tiếng Anh cho bé

Qua bài viết trên đây, Ngoại Ngữ Thần Đồng tin rằng phụ huynh đã hiểu rõ được tầm quan trọng của việc xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé. Một lộ trình rõ ràng, có kết quả cụ thể sẽ là tiền đề cho những thành công trong học tập. Hãy để lại bình luận dưới đây, Ngoại Ngữ Thần Đồng sẽ tư vấn chi tiết cho bạn.

Chat Facebook Chat Zalo Hotline 02866895454